Biệt thự

Thi công Biệt thự cổ điển Frodsham

Thi công Biệt thự cổ điển Frodsham

Project information

  • Chiều cao: Trệt - 4 Lầu - Sân Thượng
  • Tiện ích: 1K-1B-1A-4PN-6WC-1Media
  • Tổng diện tích sàn: 500m2
  • Tổng mức đầu tư: 4 tỷ VND
  • Thời gian hoàn thành: 12/2013
  • Thiết kế và thi công: AnphatHouse
  • Kiến trúc Sư: Trịnh Xuân Lực
  • Triển khai: KTS. Lâm Quang Thế
  • Khách hàng: Jonathan B. Frosham
  • Địa điểm: Cư Xá Phúc Hải, P.Tân Phong, TP. Biên Hòa – Tỉnh Đồng Nai

Project story

Lần đầu gặp chúng tôi tại văn phòng của AnphatHouse, Jonathan Frodsham tỏ ý định muốn chúng tôi thiết kế cho gia đình ông ấy một biệt thự theo phong cách thuộc địa, mô-tuýp mà chúng ta thường thấy ở các villa ở Đà Lạt còn sót lại từ thời Pháp thuộc. Khi đi cùng chúng tôi thăm quan các công trường đang thi công, vợ chồng ông ấy đã lưu lại rất lâu tại công trình biệt thự Song Hà, một tác phẩm của KTS.Trịnh Xuân Lực. Trở lại công trường thêm vài lần nữa, ông ấy quyết định biệt thự của gia đình mình sẽ được thiết kế theo mô tuýp dinh thự với kiểu mái manschaff đặc trưng.

Mãi sau này chúng tôi mới biết vị khách hàng người Úc này vốn là một nhà thầu chính hiệu nên dù rất yêu thích kiểu kiến trúc ấy, ông ta sợ rằng các nhà thầu Việt Nam không đủ năng lực để thi công cho đạt độ sắc nét và tinh tế cần phải có đối với một biệt thự cổ điển với rất nhiều chi tiết hoa văn. Tất nhiên ông ấy đã đổi ý sau lần thăm quan thực tế với chúng tôi và KTS.Trịnh Xuân Lực đã được chỉ định để chủ trì đồ án thiết kế này.

Thế rồi chúng tôi đã mất đúng 8 tháng để hoàn thành bản thiết kế kỹ thuật, với khá nhiều chi tiết và những lần chỉnh sửa. Một thời gian kỷ lục về thiết kế cho đến thời điểm đó mà chúng tôi đã trải qua đối với 1 công trình nhà ở. Mất thêm đúng 1 khoảng thời gian như vậy nữa để thi công phần thô và hoàn thiện trọn gói cho công trình bao gồm luôn 1 tháng để thương lượng về giá cả và hợp đồng.

Khoảng thời gian thi công là một trải nghiệm đáng nhớ đối với chúng tôi. Với kiến thức của một nhà thầu tại Úc, vị khách hàng của chúng tôi không đơn thuần là một chủ đầu mà còn song hành cùng chúng tôi trong việc triển khai các biện pháp công trường. Lúc ấy, những kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi tích lũy được trên các công trường cao ốc với các nhà thầu quốc tế mới phát huy tác dụng. Tất nhiên, không thể tránh khỏi những bát đồng do khác biệt văn hóa và thói quen làm việc, nhưng nhìn chung Jonathan tin tưởng hoàn toàn vào kỹ thuật của chúng tôi. Ông ấy giải thích, việc kiểm tra không phải để làm khó mà là một thói quen cố hữu trong nền văn hóa phương Tây, vốn chỉ trọng chuyện đúng/sai mà ít có khái niệm về sự “dĩ hòa vi quý” như người phương Đông chúng ta.

Hoàn thành việc thiết kế và thi công sau khoảng 18 tháng, TS.Đồng cho biết, qua công trình này, AnphatHouse đã thực sự trưởng thành một bực trong quản lý chất lượng xây dựng công trình biệt thự cao cấp. Anh cho biết thêm, trong những lần cùng nhau kiểm tra công trường, Jonathan đã ít nhất 02 lần nói với anh với cùng 1 một nội dung “Tôi biết đây là điều không dễ, nhưng các anh đã làm được. Chúc mừng”, vào 2 thời điểm khác nhau, đó là sau khi đổ bê tông hệ mái manschaff và hoàn thành việc thi công hệ thống chỉ trang trí bên ngoài. Chúng tôi nghĩ rằng đó là lời khen tặng thật lòng mà AnphatHouse xứng đáng được nhận sau chừng ấy cố găng và nỗ lực.

Thi công Biệt thự cổ điển Frodsham