Lựa chọn nhà thầu xây dựng

Ngày đăng 03/07/2012, lúc 3:36 pm. 1 bình luận

Chọn nhà thầu xây dựng là mối quan tâm hàng đầu của chủ đầu tư khi có nhu cầu xây dựng, từ công trình cao tầng cho đến nhà ở dân dụng như nhà phố, biệt thự, nhà hàng v.v. Hiện nay các công ty xây dựng mọc lên rất nhiều từ nội thành cho đến các cùng ven đô thị với các khung giá cao thấp khác nhau. Nhưng tất cả đều bảo đảm về chất lượng công trình là tốt nhất cho chủ đầu tư. Về vấn đề này, AnphatHouse đã nhận được yêu cầu tư vấn. Bên dưới là một số góp ý của T.S Lê Ngọc Đồng trước vấn đề băn khoăn lựa chọn nhà thầu xây dựng của chủ đầu tư.

Lựa chọn nhà thầu xây dựng là quan tâm chung của mọi người khi xây dựng nhà cửa. Tâm lý của họ cũng giống một người đi mua một món hàng, họ luôn mong muốn có được món hàng đẹp nhất. Tuy nhiên, căn nhà của chúng ta khó khăn hơn thế nhiều. Ngay như việc tạo dựng lên nó đã là một kỳ công. Dù ngày nay nhà thầu xây dựng được máy móc, thiết bị hỗ trợ nhiều, nhưng cơ bản đó vẫn là một tiến trình lao động thủ công thuần túy, nhiều người tham gia và trong một thời gian tương đối dài. Chính điều này khiến cho các khiếm khuyết, sự cố trong công trình xây dựng là thường trực và dễ dàng bắt gặp. Ngay cả ở trình độ sản xuất tự động hóa cao độ cỡ các nhà máy chế tạo xe hơi và lâu lâu người ta cũng phải có đợt thu hồi hàng loạt để chỉnh sửa do phát hiện ra lỗi kỹ thuật. Nói vậy không phải để thỏa hiệp mà để mọi người ý thức được toàn bộ vấn đề và những người làm xây dựng bắt buộc phải có biện pháp kiểm soát.

Để xây dựng một công trình hoàn hảo, bạn cần yêu cầu nhà thầu phải lưu ý  mấy vấn đề sau:

1.    Không sử dụng một tốp thợ để làm một công trình từ đầu đến cuối mà phải sử dụng các tổ đội chuyên môn hóa cao, đặc biệt liên quan đến khâu hoàn thiện: đội xây tô, đội ốp lát, đội thạch cao, đội sơn nước, đội đá…

2.    Công trường phải có đội trưởng thi công và kỹ thuật thường xuyên có mặt để tổ chức, điều phối và giám sát kỹ thuật các công tác trước /trong /sau khi một công việc được hoàn thành. Đội trưởng phải có khả năng điều động nhóm thợ. Kỹ thuật phải nắm chắc biện pháp thi công và phương pháp nghiệm thu từng thành phần công việc.

3.    Phải có các thiết bị hỗ trợ công tác định vị mặt bằng, mặt đứng một cách chính xác nhất.

4.    Nhà thầu phải có qui trình quản lý/nghiệm thu chất lượng các công việc và nếu bạn yêu cầu, người kỹ thuật phải có khả năng giải thích cho bạn rõ từng cách nghiệm thu, quản lý chất lượng.

5.    Điều cuối cùng, bạn phải chắc chắn đang làm việc với những con người yêu nghề và có tay nghề cao, yêu sự hoàn hảo, có kinh nghiệm quản lý và sẵn sàng hợp tác khi bị phát hiện ra lỗi. Bản thân bạn cũng phải tỏ rõ là một người có thiện chí, tôn trọng công việc của người khác để cùng nhau làm việc. Đây là điều khó khăn nhưng là điều cần phải có để có thể giúp bạn tạo dựng một chốn an cư tốt nhất.

Bình luận

Hiện có 1 bình luận cho bài viết này. Viết bình luận của bạn.

  • Một lời khuyên vô cùng bổ ích cho những ai sắp xây nhà, giá như tôi được đọc bài này sớm hơn , bây giờ đả nhà xây xong nhưng nổi bực mình còn kéo dài mãi không biết đến bao giờ. Cũng do lòng tin mình đặt nhầm chổ. Thợ xây của nhà thầu mình thuộc loại “đa năng” kiêm hết mọi việc từ làm sắt, xây, tô, làm nước, kiêm luôn hàn cửa sắt. Kết quả là 4 phòng vệ sinh đục ra làm lại 3 cái, cửa sắt móp méo sơn lên phát gớm. tường chưa giao nhà đả nứt….nhà xây mới mà cứ như nhà sữa lại….nói chung là mình trả giá cho niền tin quá lớn.
    Tiện đây mình cũng thông báo nhà thầu để những ai ở TpHCM, Đồng nai, Bình dương….nếu gặp nhà thầu Lê Quốc Phong ( công ty Toàn Tín Phát) thì né ra kẻo lại giống mình mà mang đại họa.

Viết bình luận của bạn

Dịch vụ của AnphatHouse